99 A PLUS GROUP Co., Ltd.

บทความ

ประสบการณ์ กับ งานติดตั้ง

14-05-2564 11:15:00น.

ประสบการณ์ กับ งานติดตั้ง


วันนี้เรามาพูดถึงประสบการณ์กับงานติดตั้ง บริษัท 99 เอพลัส ซึ่งดำเนินธุรกิจขายสินค้ากล้องวิดีโอ อุปกรณ์  ระบบสตูดิโอ งานวางระบบการศึกษา และประชุมออนไลน์ ซึ่งเราเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ชั้นนำ เช่น Sony,Panasonic,Blackmagic เป็นต้น จากประสบการณ์ที่มีมากว่า 10 ปี ทำให้เราได้รับความรู้ทั้งจากตัวสินค้าที่มีการพัฒนาอยู่ตลอด อีกทั้งยังได้รับความรู้จากงานติดตั้งและการเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้า แน่นอนครับนอกจากที่เราจะได้รับความรู้แล้วสิ่งที่ตามมา คือ ปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดจากตัวสินค้าก็ดี ระบบ สถานที่ หรือผู้ใช้งานเอง 

สินค้า อาจจะมีทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า ฟังก์ชั่นเหมือนเดิมบ้างหรือเปลี่ยนไปทั้งระบบเลยก็มี ต่างแบรนด์กันบางครั้งก็ใช้งานร่วมกันได้แต่ในบางรุ่นก็ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ปัญหาเรื่องของสินค้านอกจากเราจะต้องศึกษาจากสเปคเบื้องต้นแล้วบางครั้งเรายังต้องเอามาลองเล่นกันเพื่อทดสอบประสิทธิภาพและการใช้งานต่างๆ เพื่อที่เราจะได้สามารถตอบคำถามและแก้ปัญหาให้กับลูกค้าให้ถูกต้องและรวดเร็วที่สุด แน่นอนครับสินค้ามีมากมายหลายแบรนด์ หลายรุ่น ออกอัพเดทกันมาเรื่อยๆ มากจนเราไม่สามารถติดตามได้หมด แต่เรายังโชคดีครับนอกจากงานขายแล้วยังมีส่วนของการให้คำปรึกษา วางระบบ เทรนนิ่งสินค้า ตลอดจนงานบริการติดตั้ง ซึ่งทำให้เราได้รับความรู้เพิ่มเติมจากหน้างานเองหรือแม้กระทั่งได้ความรู้เพิ่มเติมจากลูกค้าระบบ แต่ละที่อาจจะออกแบบโซลูชั่น วางแผน การใช้งานและระยะเวลา ไว้เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานในเวลานั้นๆ แต่เมื่อถึงเวลาที่จะต้องปรับเปลี่ยนไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่อาจจะตกรุ่นตามระยะเวลาหรือความต้องการในการใช้งานที่มีมากขึ้น อาจจะทำให้อุปกรณ์ที่มีอยู่ไม่สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีความต้องการที่จะปรับหรือเปลี่ยนให้ตรงกับความต้องการให้มากที่สุดโดยใช้งบประมาณให้คุ้มค่าที่สุด ถ้าในบริษัทขนาดกลางหรือใหญ่เราจะเห็นได้ว่าจะมีส่วนที่ดูแลเฉพาะส่วน เช่น ไอที สารสนเทศ ซึ่งบุคคลเหล่านี้มีความรู้ความสามารถในส่วนงานเฉพาะทางที่ดูแลและรับผิดชอบได้ดีมาก มีความรู้ ความเข้าใจและสามารถวางระบบ แบบแผน ตามที่บริษัทของตัวเองต้องการได้อย่างดี แต่ถ้าในส่วนของบริษัทที่มีขนาดเล็ก หรือมือสมัครเล่น ทางเราจะพบเจอกับปํญหาพอสมควร เนื่องจากบุคลากรขาดความรู้ ความเข้าใจ หรือไม่มีคนแนะนำเลย ครูพักลักจำบ้าง ศึกษาจากทางเพจบ้าง ตลอดจนศึกษาจาก You tube ต่างๆเหล่านี้ ทำให้ตัดสินใจในการเลือกอุปกรณ์การใช้งานผิดจากความตั้งใจที่ตั้งไว้ ไม่ตอบโจทย์ และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากขึ้นโดยไม่จำเป็น(คิดว่าเป็นแบบนี้ แต่พอใช้จริงกลับไม่เป็นแบบนี้ T_T) ระบบมีความซ้ำซ้อน และทำงานได้ล่าช้าลง ซึ่งบางกรณีลองผิดลองถูกจนเก่งเลยก็มีนะครับ 


สถานที่ บางครั้งสถานที่(หน้างาน)ก็มีส่วนสำคัญในการวางแผน ออกแบบ และกำหนดโซลูชั่นที่แท้จริง งานบางที่วาดแผน วางผัง ระบบเลิศหรูอลังการสุดท้ายติดปัญหาที่หน้างาน พื้นที่ไม่พอบ้างละ ติดเสา ติดคาน ระบบไฟ จากที่ต้องการแค่จะปรับปรุงอุปกรณ์แต่กลับกลายต้องปรับปรุงโครงสร้างด้วย งบประมาณบานปลาย บางที่ถึงขั้นต้องพับโครงการไว้ก่อนเพราะไม่ได้เผื่องบตรงส่วนนี้ไว้ บางที่ถึงกับต้องออกแบบใหม่เลยทีเดียว ปัจจัยในเรื่องของการมองหน้างานและสถานที่ให้เป็น เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการวางระบบ แผนงาน ตลอดจนการติดตั้ง ให้ตรงกับความต้องการใช้งานของผู้ใช้ให้มากที่สุด


ผู้ใช้งาน ปัญหาจะเกิดน้อยมากครับถ้าผู้ใช้งาน เปิดรับ รับฟัง ทำความเข้าใจ พร้อมที่จะเรียนรู้ในงานที่ตนสนใจหรือดูแล ในทางตรงกันข้าม ไม่รับ ไม่ฟัง ไม่ทำความเข้า ไม่พยายามเรียนรู้ มันก็จะไม่ได้อะไรเลยประเภทพูดเก่ง ปัญหาเยอะ แต่ทำอะไรไม่ได้เลย อันนี้แหละครับ ปัญหาที่ยิ่งใหญ่เลย T_T


 ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ ทำให้เราได้ซึมซับเรียนรู้และเข้าใจถึงปัญหาและความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้เราสามารถปรับปรุง พัฒนา ออกแบบระบบ รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้า ซึ่งปัจจุบันระบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การสอน ประชุม หรือไลฟ์สด ได้รับความสนใจมากขึ้นอันเนื่องมาจากสถานการณ์โรคระบาด Covid 19 ทางบริษัทมีความยินดีที่จะให้คำปรึกษาแนะนำ จากประสบการณ์ที่มีมายาวนาน เพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าหรือบริการที่ดีจากเรา ขอบคุณครับ