99 A PLUS GROUP Co., Ltd.

บทความ

NDI

14-05-2564 11:15:00น.

สวัสดีครับ  บริษัท 99 aplus มีบทความมาให้คุณลูกค้าได้อ่านกัน เพื่อเป็นแนวทางและเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจ ในการเลือกซื้ออุปกรณ์ให้ตรงกับความต้องการของคุณลูกค้าให้มากที่สุด โดยคำนึงถึง ความคุ้มค่า ราคา และคุณสมบัติ

วันนี้เราจะพูดถึงโปรโตคอลตัวนึง ซึ่งโปรโตคอลที่ว่านี้เราคาดว่าในอนาคตจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงในการถ่ายทอด ภาพ เสียงและข้อมูล ในบ้านเราอย่างแน่นอน

NDI (Network Device Interface) เป็นโปรโตคอล Video over IP ซึ่งพัฒนาโดย บริษัท NewTek
NDI เป็นการใช้งานผ่านโครงสร้างพื้นฐาน IP ที่มีอยู่ ทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายทอดภาพ เสียงและข้อมูล ด้วยคุณภาพที่สูง,ประหยัดทรัพยากร(Bandwidth),ลดต้นทุนและเวลาในการทำงานได้อย่างมาก บนระบบเครือข่ายอินเตอร์เนตมาตรฐาน

NDI กับการบีบอัดไฟล์วิดีโอ ในการอัดไฟล์วิดีโอ ความละเอียด 4K UHD/ 1 ชม.

-          12G SDI ใช้พื้นที่จัดเก็บ 5400 GB

-          NDI® 4Kp60 ใช้พื้นที่เพียง 157.5 GB

ทั้งนี้เราจะเห็นได้ว่า NDI มีความสามารถในการบีบอัดไฟล์วิดีโอได้ดีเป็นอย่างมาก ทำให้เราประหยัดทรัพยากร

                NDI กับการส่งผ่านข้อมูลบนเครือข่าย ถ้าเรามีไฟล์วิดีโอขนาด HD (1080i) หากใช้ระบบ NDI จะใช้แบนด์วิดท์

เพียง 150 Mbit/s ซึ่งน้อยกว่าระบบอื่นๆ เช่น SMPTE_2022-6, ASPEN หรือ NMI ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

ซึ่งจากการที่เราใช้ Bandwidth น้อย ทำให้เราสามารถส่งผ่านข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงโดยผ่านสาย LAN(1GB)ได้ โดยปราศจากข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์ซึ่งเป็นปัญหาที่พบอยู่ในปัจจุบัน
ประโยชน์และจุดเด่น ของ NDI ยังมีอีกมากมาย เช่น การส่งข้อมูลแบบ Real Time, รองรับความละเอียด 4K หรือมากกว่า, มี Delay แค่ 1 เฟรม, ง่ายต่อการปรับตั้งค่าโดยไม่ต้องมีความรู้เฉพาะทาง , Software ใช้งานง่าย เป็นต้น
NDI-HX เป็นตัวแปลงสัญญาณใช้อัตราข้อมูลที่ต่ำกว่าซึ่งสามารถใช้ได้ในสถานการณ์แบนด์วิดท์ต่ำเช่น เครือข่าย Wi-Fi และ 4G ถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ คือ NDI-HX สามารถบีบอัดไฟล์ได้มากกว่าในขณะที่ใช้ Bandwidth ที่น้อยกว่า NDI

เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าการที่ใช้ NDI ทำให้เราประหยัดทรัพยากรต่างๆไปได้หลายทางเลย เพราะอะไร? เพราะว่า NDI สามารถทำงานด้วยการต่อสาย LAN เพียงเส้นเดียว พอจะนึกภาพกันออกไหมครับ ………ไม่ต้อง wiring สายให้วุ่นวาย , สามารถตรวจเช็คได้ง่ายเวลามีปัญหา , บีบอัดไฟล์ได้มาก , ใช้ Bandwidth น้อย, ทำให้เรื่องการ Stream ไม่เกิดปัญหา Loss ตลอดจนการรับส่งข้อมูลก็จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น

จากที่กล่าวมาเบื้องต้นเราจะเห็นได้ถึงประโยชน์ของโปรโตคอลที่ชื่อว่า NDI แต่การที่เราจะใช้ประโยชน์จาก NDI ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดนั้นจำเป็นที่จะต้องอาศัยเครื่องมือที่รองรับ NDI และ คอนโทรลระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในบทความครั้งต่อไปเราจะกล่าวถึงเครื่องมือที่ว่านั้นกันนะครับ                                                                                                                                              ขอบคุณครับ

                                                                                                                                                JackNaJa ;p